Toán ứng dụng (Các chuyên ngành: Toán kinh tế; Toán tin; Toán học tính toán)

Thứ năm - 21/06/2018 03:24
Tuyển sinh: Khối 1.A00 2.A01; Mã ngành tuyển sinh: 7460112; Bậc đào tạo: Đại học - Cử nhân Khoa học; Đơn vị đào tạo: Khoa Toán
VỊ TRÍ LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI HỌC SAU KHI TỐT NGHIỆP
Sau khi học xong chương trình cử nhân Toán (chuyên ngành ứng dụng), sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:
- Dạy toán ứng dụng cho các trường cao đẳng, trung cấp,…
- Tham gia xây dựng thuật toán cho các phần mềm ứng dụng.
- Ứng dụng các mô hình toán học để phân tích số liệu phục vụ cho việc đánh giá và dự báo; phân tích, đánh giá các số liệu thống kê; phân tích, đánh giá cung cầu của thị trường.
 - Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc ở các cơ sở sau:
+ Các công ty tài chính: công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm;
+ Các công ty cần xử lý số liệu lớn: công ty nghiên cứu thị trường, vận tải biển, hàng không;
+ Các viện thống kê: cục thống kê, các viện nghiên cứu (y học, toán học, cơ học...);
+ Các bộ phận kế hoạch, tài chính, nghiên cứu thị trường trong các tổ chức doanh nghiệp hay các bộ phận kế hoạch, thiết kế sản phẩm, điều độ sản xuất trong các đơn vị sản xuất.

 
KHẢ NĂNG HỌC TẬP, NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ SAU KHI RA TRƯỜNG
- Có năng lực học tập suốt đời, đảm bảo kiến thức về chuyên môn và nghiệp vụ để học lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ thuộc các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Toán. 
- Có thể thực hiện được các đề tài nghiên cứu Toán ở các mức độ khác nhau.

GIỚI THIỆU
Toán học là một bộ phận không thể thiếu đối với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại. Trong khi đó, những nhu cầu về toán học và tương lai toán học Việt Nam, sự phát triển kinh tế xã hội và khoa học công nghệ sẽ đòi hỏi bao nhiêu người có chuyên môn về toán học và trình độ ở mức nào… thì vẫn chưa trả lời được. “Ở nước ta hiện nay, vẫn chưa có công trình nghiên cứu toán học nào ứng dụng đáng kể vào kinh tế, đó là một thực trạng đau xót” – Đó là nhận định của GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam chia sẻ bên lề Hội nghị Quốc tế về Toán học và ứng dụng (ICMA  2011) diễn ra tại Đại học Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) từ ngày 20/12 đến 22/12/2011.
Trong một tham luận viết cho Hội thảo Đào tạo Toán học tại Việt Nam, GS. Nguyễn Tiến Dũng (giảng viên Trường Đại học Toulouse – Pháp) cho biết: “Mọi tổ chức và doanh nghiệp lớn đều cần những người có trình độ về toán ở mức sau đại học để tham gia các vấn đề kỹ thuật, tài chính và chiến lược cho tổ chức, doanh nghiệp đó. Đấy là hướng đi của thế giới trong thế kỷ 21”. Riêng tập đoàn Microsoft của Mỹ có hơn 1000 nhà toán học được tuyển dụng từ khắp thế giới. Con số này tương đương với số lượng tiến sĩ toán học ở Việt Nam. Đây là con số “nói lên” trọng trách của việc đào tạo ngành Toán ứng dụng ở Việt Nam hiện nay.
Được thành lập từ năm 1995, Khoa Toán là một trong những khoa chủ chốt của Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, với nhiệm vụ đào tạo cán bộ nghiên cứu và giảng dạy toán cho các trường đại học và cao đẳng thuộc Đại học Đà Nẵng, đặc biệt là cử nhân toán ứng dụng. Hiện nay, khoa có 11 tiến sĩ và 17 thạc sĩ. Một số giảng viên trẻ đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ở các nước có nên toán học tiên tiến như: Mỹ, Nga và Đức. Các giảng viên trong khoa đã và đang chủ trì nhiều đề tài khoa học về toán ứng dụng, có thể áp dụng trong thực tế.

 
CHUẨN ĐẦU RA
VỀ KIẾN THỨC
- Hiểu và vận dụng tốt các kiến thức cơ bản của toán học, vật lý và tin học.
- Trình độ ngoại ngữ: đọc thành thạo tài liệu bằng tiếng Anh; có khả năng viết báo cáo chuyên ngành bằng tiếng Anh; trình bày các báo cáo chuyên đề bằng tiếng Anh.
- Hiểu biết các vấn đề đương đại liên quan đến lĩnh vực Toán học, đặc biệt là Toán ứng dụng.
- Hiểu biết cơ bản về những lĩnh vực trong cuộc sống cần đến thống kê và dự báo, cần đến các mô hình toán học, cần đến các thuật toán và chương trình để xử lý.

 
VỀ KỸ NĂNG
- Kỹ năng nghề nghiệp:
+ Nắm vững các kiến thức chuyên ngành đào tạo và vận dụng chúng vào các lĩnh vực Kinh tế;
+ Công nghệ thông tin và các lĩnh vực liên quan đến thông kê và dự báo. Xây dựng các mô hình để mô phỏng, đưa ra thuật toán để giải quyết các vấn đề của cuộc sống.
- Kỹ năng mềm:
+ Có khả năng làm việc độc lập;
+ Làm việc theo nhóm và với cộng đồng;
+ Thu thập và xử lý thông tin để giải quyết vấn đề trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, thích ứng với điều kiện kinh tế, xã hội và môi trường trong nước. Sử dụng công nghệ thông tin và ngoại ngữ phục vụ tốt cho công việc chuyên môn và quản lý;
+  Có khả năng viết báo cáo, trình bày ý tưởng qua lời nói và hình ảnh.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây