Ngành Cử nhân Hóa học - Chuyên ngành Hóa dược

Thứ năm - 21/06/2018 03:14
Tuyển sinh: Khối 1.1.A00 2.D07 3.B00; Mã ngành tuyển sinh: 7440112; Bậc đào tạo: Đại học - Cử nhân Sư phạm; Đơn vị đào tạo: Khoa Hóa học
 


VỊ TRÍ LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI HỌC SAU KHI TỐT NGHIỆP
- Đảm nhiệm các vị trí công tác dược trong các cơ quan quản lý, cơ sở điều trị, sản xuất, kinh doanh, kiểm tra giám sát chất lượng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng có yêu cầu sử dụng dược sỹ trình độ đại học.
- Tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý trong các đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên môn y dược.
- Làm nghiên cứu viên đảm nhận công tác nghiên cứu khoa học tại viện nghiên cứu, các trung tâm khoa học. 
- Có thể tham gia giảng dạy môn Hóa học tại các trường cao đẳng, đại học, trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông…

GIỚI THIỆU

              Ở Việt Nam, 80-85% nguyên liệu hóa dược phải nhập khẩu. Theo số liệu và báo cáo của ngành Dược và của Bộ Y tế thì các công ty dược Việt Nam chủ yếu thực hiện bào chế gia công, còn hầu như các nguyên liệu hóa dược đều phải nhập ngoại với tỷ lệ khá cao. Đó là một thực tế đã được bàn đến tại Hội thảo "Tình hình triển khai Chương trình Hóa dược trong thời gian vừa qua và định hướng hoạt động trong thời gian tới nhằm đưa kết quả nghiên cứu vào thực tế sản xuất" do Bộ Công thương tổ chức năm 2012. Đây cũng là một cơ hội và trách nhiệm lớn của những kỹ sư ngành Hóa dược – một ngành tương đối mới ở nước ta được gọi tên: Ngành công nghiệp Hóa dược.
Ngành công nghiệp Hóa dược là ngành công nghiệp sản xuất ra các nguyên liệu để bào chế thuốc, tá dược và các loại phụ gia nhằm sản xuất hàng loạt thuốc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho con người.

 
 
CHUẨN ĐẦU RA
VỀ KIẾN THỨC
            - Có kiến thức khoa học cơ bản, y dược học cơ sở và có phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học.
            - Có kiến thức chuyên môn cơ bản về sản xuất, đảm bảo chất lượng, cung ứng, tư vấn sử dụng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
            - Có kiến thức bổ trợ về một trong các lĩnh vực sau: Sản xuất và phát triển thuốc (các phương pháp sản xuất nguyên liệu làm thuốc, xây dựng công thức, bào chế, sản xuất các dạng thuốc thông thường,sử dụng thuốc hợp lý).
            - Quản lý và kinh tế dược (quản lý‎‎, kinh doanh, cung ứng trong lĩnh vực dược); đảm bảo chất lượng thuốc (đảm bảo chất lượng thuốc và các phương pháp đánh giá chất lượng dược phẩm); dược liệu và dược cổ truyền (bảo tồn, khai thác, nuôi trồng, chế biến và sản xuất các thuốc có nguồn gốc dược liệu).
- Có trình độ tiếng Anh theo quy định hiện hành.

 
VỀ KỸ NĂNG
            Biết cách triển khai thực hiện các văn bản pháp quy về dược và kiểm tra việc thực hiện văn bản đó; xây dựng và triển khai kế hoạch về công tác dược trong các cơ sở y tế, cộng đồng và chương trình y tế quốc gia.
            - Có kỹ năng  trong việc tham gia tổ chức và thực hành tốt trong các lĩnh vực: sản xuất, đảm bảo chất lượng, tồn trữ, cung ứng và tư vấn sử dụng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Triển khai được các hoạt động khoa học công nghệ trong các lĩnh vực trên.
            - Có kỹ năng trong việc sản xuất và phát triển thuốc (tham gia tổ chức và sản xuất được một số thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng),..
            - Có kỹ năng thực hiện được các phương pháp, các chức năng quản lý và kinh tế dược trong lựa chọn, mua sắm, phân phối, sử dụng thuốc và các dịch vụ y tế phù hợp với từng địa phương, đơn vị. 
            - Có khả năng làm việc hiệu quả theo nhóm.
            - Có khả năng  (đo lường và xử lý được các số liệu trong quá trình đảm bảo chất lượng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, tham gia xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và thẩm định phương pháp kiểm nghiệm); dược liệu và dược cổ truyền (phân biệt, chế biến, sản xuất, tư vấn và hướng dẫn sử dụng được một số dược liệu và chế phẩm có nguồn gốc dược liệu).
            - Có khả năng giao tiếp, viết, thuyết trình, thảo luận, đàm phán và làm chủ tình huống;
            - Có khả năng tổ chức và quản lý được các nguồn lực, dịch vụ cũng như môi trường làm việc; thiết lập kế hoạch và quản lý thời gian làm việc một cách hiệu quả; có khả năng tổ chức và làm việc theo nhóm.
VỀ THÁI ĐỘ
            - Chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước;
            - Có đạo đức nghề nghiệp, hành nghề đúng pháp luật, trung thực, khách quan.
            - Có trách nhiệm công dân, ý thức cộng đồng; có tinh thần cầu tiến, hợp tác và giúp đỡ đồng nghiệp; nhận thức rõ và có ý thức bảo vệ môi trường;
            - Cầu thị trong công việc, năng động, sáng tạo, sẵn sàng tiếp cận công nghệ hiện đại trong lĩnh vực quản lí tài nguyên rừng và môi trường;
            - Tôn trọng đồng nghiệp;
            - Có ý thức trách nhiệm công dân, thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, có ý thức kỉ luật và tác phong công nghiệp.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây