Báo chí

Thứ năm - 21/06/2018 02:59
Tuyển sinh: Khối1.C00 2.D15 3.C14 4.D66 Mã ngành tuyển sinh: 7320101; Bậc đào tạo: Đại học - Cử nhân Khoa học; Đơn vị đào tạo: Khoa Ngữ Văn

VỊ TRÍ LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI HỌC SAU KHI TỐT NGHIỆP
- Có thể làm các công việc như phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, thông tấn; làm các công việc liên quan đến báo chí - truyền thông tại các cơ quan tổ chức nhà nước, chính quyền, các tổ chức, đơn vị kinh tế, văn hóa, du lịch, xã hội,…
- Có thể làm các công việc như phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, thông tấn; làm các công việc liên quan đến báo chí - truyền thông tại các cơ quan tổ chức nhà nước, chính quyền, các doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức nước ngoài có liên quan đến báo chí truyền thông.
 
KHẢ NĂNG HỌC TẬP, NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ SAU KHI RA TRƯỜNG 
Có khả năng học tập, nghiên cứu, tiếp tục các bậc học cao hơn thuộc các chuyên ngành liên quan đến khoa học báo chí và truyền thông đại chúng để đảm bảo kiến thức về chuyên môn và nghiệp vụ.
​​​​​​​
GIỚI THIỆU
"Nếu coi lịch sử là một mùa giải thi đấu thể thao thì tôi đã mua được vé xem cả mùa, và đôi lúc tôi còn may mắn có được những chỗ ngồi tốt nhất để theo dõi nữa" - Nhà báo nổi tiếng Tom Plate đã nói như vậy khi đề cập đến sự nghiệp làm báo lừng lẫy của mình. Cuộc sống không ngừng biến đổi, dư luận cần cập nhật thông tin. Người có khả năng cung cấp cho dư luận “cuốn phim tư liệu” ghi lại những chuyển biến từng ngày, từng giờ của cuộc sống chính là nhà báo - “con chim báo bão của thời đại”.
Nhà báo là ai và công việc chính của nhà báo là gì?
Nhà báo là người hoạt động trong lĩnh vực báo chí chuyên nghiệp, tham gia vào công tác xây dựng nội dung của tờ báo/ chương trình phát sóng. Công việc của người làm báo rất đa dạng và trải rộng trên nhiều lĩnh vực, tùy thuộc vào từng vị trí (phóng viên, biên tập viên, đạo diễn, dẫn chương trình, quản lý...).
Cụ thể, nhà báo là người thâm nhập vào đời sống xã hội, thu thập thông tin và tổ chức những thông tin đó một cách khoa học, khách quan để chuyển tải đến công chúng dưới nhiều hình thức, có thể thông qua báo in, báo nói, báo hình hay báo điện tử. Bên cạnh đó, nhà báo còn là người tiếp thu, lắng nghe ý kiến phản hồi từ công chúng, kịp thời giải đáp, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin từ phía công chúng.

 
Tại sao nhiều người chọn nghề báo?
Điều khiến nhiều người chọn nghề báo chính là do tính chất công việc của nghề, đó là không có một ngày làm việc nào là giống nhau. Với nghề báo, mỗi ngày làm việc là một thử thách mới, cơ hội mới và cũng là một áp lực mới. Sự kiện luôn luôn thay đổi và đôi khi không định trước, đòi hỏi khả năng tột đỉnh của từng cá nhân nhưng cũng đem lại rất nhiều cảm xúc trong quá trình làm việc. Sự phấn khích khi vượt qua khó khăn để hoàn thành một tác phẩm đúng thời hạn, đem lại giá trị cho xã hội là một cảm giác mà nếu đã từng trải qua, ắt hẳn bạn sẽ không bao giờ quên. Chính điều đó cùng với sự luôn tươi mới của công việc là lý do khiến ngày càng nhiều người chọn nghề báo như một hướng đi cho tương lai của mình.

 
CHUẨN ĐẦU RA
VỀ KIẾN THỨC
- Có kiến thức về pháp luật và các lĩnh vực của đời sống xã hội.       
            - Có kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các lĩnh vực báo chí và truyền thông đại chúng: Kiến thức về báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, PR - quảng cáo, quan hệ công chúng… Ngoài ra, còn nắm được xu hướng vận động của các loại hình báo chí trong nước và thế giới.
VỀ KỸ NĂNG
- Có kỹ năng vận dụng kiến thức về khoa học báo chí và truyền thông đại chúng trong nghiệp vụ báo chí.
            - Có kỹ năng làm việc độc lập và làm việc hợp tác theo nhóm, khả năng xử lý các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn nghề nghiệp và xã hội.
            - Có kỹ năng thực hành trên tất cả các lĩnh vực như báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử.
- Có khả năng sử dụng tiếng Việt chuẩn xác, linh hoạt.
- Có thể sử dụng ngoại ngữ và các phương tiện, thiết bị hỗ trợ phục vụ cho hoạt động nghề nghiệp.
            - Có phương pháp làm việc khoa học, hiện đại.
VỀ THÁI ĐỘ
- Có ý thức trách nhiệm công dân, có lập trường giai cấp vững vàng, có ý thức dân tộc và yêu nước sâu sắc.
- Có đạo đức nghề nghiệp, lối sống lành mạnh, bản lĩnh chính trị trong cuộc đấu tranh bảo vệ đường lối, chính sách của Đảng CSVN, chống lại những âm mưu và hành động phá hoại chế độ, cổ vũ và hướng dẫn quần chúng tham gia và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
- Có lòng yêu nghề, tâm huyết, gắn bó với công việc .
- Có tinh thần học hỏi, có ý chí không ngừng nâng cao kiến thức và rèn luyện bản thân, sẵn sàng hợp tác với tập thể, cộng đồng.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây